Lễ chào mừng tân sinh viên là hoạt động mang dấu ấn KTHTCN đầu tiên mà các tân sinh viên được tham dự. Đây là một hoạt động truyền thống của ngành, diễn ra hàng năm vào mỗi đầu một năm học mới và được sự tham dự của mọi khóa sinh viên, thầy cô và kể cả các cựu sinh viên.

Lễ chào trước hết mang ý nghĩa của tình đồng môn của các anh chị khóa trước đối với các bạn tân sinh viên. Bởi vì, buổi lễ sẽ được chính các anh chị khóa trước tổ chức với sự chu đáo và tận tình, với nhiều chủ đề giao lưu sinh hoạt thú vị như tân sinh viên chào thầy cô, gặp gỡ cựu sinh viên, chơi trò chơi giới thiệu, ca nhạc giao lưu giữa sinh viên và thầy cô, tặng quà lưu niệm...

Bỡ ngỡ, lạ lẫm và rụt rè...thường là những cảm xúc ban đầu của các tân sinh viên khi mới bước vào ngôi trường Bách Khoa rộng lớn. Do vậy, thầy cô, anh chị sinh viên tổ chức buổi buổi lễ này với hy vọng các bạn tân sinh viên sẽ cởi bỏ rụt rè ban đầu, hòa nhập nhanh chóng vào một môi trường học tập mới, với nhiều cam go và thử thách mới.